Nhiều trẻ bị viêm não, sởi vì cha mẹ không cho con tiêm vắc xin

Bác sĩ cho biết mùa viêm não ở miền Bắc được xác định từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, do thời tiết thuận lợi cho muỗi gây bệnh phát triển.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết đến nay, bệnh viện đã ghi nhận 7 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản B. Từ đầu năm đến nay, khoảng 20 trường hợp mắc các loại viêm não khác. Đáng chú ý, 100% ca bệnh đều chưa được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh viêm não.

100% ca bệnh viêm não nhập viện đều chưa tiêm vắc xin

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2019 diễn ra sáng 11/6, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết mùa viêm não ở miền Bắc được xác định từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, do thời tiết thuận lợi cho muỗi gây bệnh phát triển.

Tuy số bệnh nhân không đông, nếu so sánh với các bệnh khác, hầu hết bệnh nhân viêm não vào điều trị là những ca nặng, đã có co giật, kèm biến chứng nhiễm trùng khác. Các bác sĩ rất cố gắng nhưng tỷ lệ để lại di chứng rất cao.

Cụ thể, tỷ lệ chữa khỏi khoảng 50%, tỷ lệ bị di chứng nhẹ chiếm khoảng 25%, tỷ lệ di chứng nặng khoảng 20%-25%, trong đó nhiều trường hợp phải sống thực vật, tỷ lệ tử vong cũng khoảng 2%-3%.

“Tôi rất xót xa khi vừa qua tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng viêm não ở một số nơi giảm xuống. Có vào bệnh viện, chứng kiến cảnh bệnh nhân bị viêm não di chứng thần kinh, bại não, được cứu sống nhưng phải sống thực vật cả đời, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội, mới thấy sự cần thiết của việc tiêm vắc xin”, PGS.TS Trần Minh Điển nói.

Nhieu tre bi viem nao, soi vi cha me khong cho con tiem vac xin hinh anh 1
Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm não Nhật Bản. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống.

Sởi diễn biến bất thường, nhiều người chưa tiêm vắc xin

TS.BS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai – cho biết là bác sĩ nhiều năm, ông cũng rất ngạc nhiên với diễn biến bất thường của dịch sởi năm nay, bởi dù đã vào giữa hè, số ca mắc vẫn lên tới hàng trăm mỗi tháng.

“Tuy số mắc sởi năm nay chưa phải cao đột biến như vụ dịch sởi năm 2014, diễn biến của dịch có thể nói rất bất thường. Thông thường, dịch sởi bùng phát mạnh vào mùa đông xuân, đến khi vào hè, số ca mắc sẽ giảm mạnh và hết. Thế nhưng, năm nay, dù đã vào giữa mùa hè, số ca bệnh vẫn tiếp tục gia tăng”, chuyên gia truyền nhiễm này cho hay.

Cụ thể, trong tháng 5, khoa Truyền nhiễm tiếp nhận khoảng 70 ca bệnh sởi và thời điểm này, số ca mắc cũng vẫn cao, chưa có xu hướng giảm. Điểm bất thường nữa là số bệnh nhân người lớn mắc sởi chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với mọi năm, nhất là độ tuổi từ 25-35 tuổi.

Qua khai thác tiền sử, hầu hết người bệnh chưa tiêm vắc xin hoặc mới tiêm mũi một, chưa tiêm nhắc lại mũi hai vắc xin phòng sởi.

Ngoài sởi, khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai – thời điểm này cũng tiếp nhận nhiều ca thủy đậu, quai bị. Đây cũng có thể coi là bất thường vì thủy đậu, quan bị là các bệnh mùa đông xuân. Cùng đó, số trẻ mắc bệnh cúm nhập viện cũng rất nhiều, tháng 5 ghi nhận hàng trăm ca bệnh.

Tin tức liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *