Bệnh về hô hấp


Bộ máy hô hấp đảm nhận chức năng quan trọng trong cơ thể, đó là trao đổi khí. Tuy nhiên, có khá nhiều yếu tố tác động đến bộ máy này làm cho chúng ta rất dễ mắc phải các bệnh ở đường hô hấp, dẫn đến tình trạng khó thở và thở khò khè.

Viêm phế quản

Viêm phế quản là căn bệnh thường gặp ở trẻ. Nguyên nhân thường do virus nhưng cũng có thể do vi khuẩn gây ra. Bệnh thường khởi nguồn bằng viêm mũi họng tưởng đơn giản. Tuy nhiên, sau đó trẻ dần thở chậm, khó thở gần giống hen phế quản. Khi trẻ thở gắng sức, bụng lõm sâu, xương sườn hở ra. Nếu như đang bú thì trẻ sẽ bú một cách khó khăn, kèm theo sốt, ho, chảy mũi hoặc có thể tiêu chảy.

Hen phế quản

Hen phế quản thường thể hiện bởi những cơn phổi co thắt lại, làm trẻ thở rít, khò khè, tím tái mặt và đẫm mồ hôi. Nguyên nhân có thể từ các bệnh dị ứng cơ thể, nhất là các ống phế quản của phổi phản ứng với bụi phấn, lông súc vật…Bệnh này thường mang tính di truyền.

Viêm phổi

Trẻ bị viêm phổi thường có triệu chứng đột nhiên sốt cao, thở gấp, khó thể, ho. Khi trẻ có những triệu chứng như vậy thì bạn cần đưa trẻ tới bác sĩ gấp.

Sổ mũi mùa ở trẻ em

Sỗ mũi mùa ở trẻ em thường gặp khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa. Trẻ thường bị sốt nhẹ, chảy nước mũi. Với trẻ lớn, bệnh thường diễn biến nhẹ, chỉ vài hôm là khỏi. Với những bé sơ sinh, trẻ thường có hiện tượng như quấy khóc, khó ngủ, khó thở khiến bé bú khó.

Trẻ nhỏ, sức đề kháng còn rất yếu ớt. Vì vậy, cha mẹ hãy chú ý trong cách chăm sóc bé, đặc biệt khoảng thời gian giao mùa để bé luôn mạnh khỏe nhé.

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *