Giới thiệu

Về chúng tôi

Mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng (community-oriented primary care-COPC) và việc sử dụng thực phẩm bổ sung/thuốc đông y (complementary and alternative medicine-CAM) là nền tảng của hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Cuba. Mặc dù là nền kinh tế đang phát triển nhưng Cuba đạt được các chỉ tiêu đầu ra về y tế như các quốc gia phát triển; trong khi chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe của một người Cuba là 193 USD so sánh với một người Mỹ là 4.540 USD. Một bác sỹ gia đình tại Cuba sẽ phụ trách chăm sóc sức khỏe cho 600 người (khoảng 150 hộ gia đình), các bác sỹ gia đình sống trong khu dân cư nơi mình phụ trách, dành thời gian buổi sáng cho khám bệnh, đưa người bệnh khám tại tuyến trên, còn nửa ngày thì thực hiện thăm HGĐ để khám, tư vấn phòng chống bệnh. Qua mô hình chăm sóc sức khỏe tại CuBa, sự tận tâm, y đức, tình người trong cộng đồng, cung cấp dịch vụ y tế không vì mục đích làm giàu cho bác sỹ, cho CSYT, các tập đoàn dược là cốt lõi đem lại cơ hội chăm sóc sức khỏe công bằng, hiệu quả cho người dân.

Tại Việt Nam, hệ thống Y tế đang tập trung vào chữa bệnh hơn là các dịch vụ/biện pháp phòng bệnh; thiếu sự phối hợp chặt chẽ trong chăm sóc sức khỏe người dân ngay trong hệ thống Y tế (tuyến trên tuyến dưới không có sự kết nối, kế thừa thông tin khám, xét nghiệm); chất lượng dịch vụ Y tế có sự phân hóa lớn; lạm dụng xét nghiệm và kỹ thuật cao; sử dụng thuốc tràn lan đặc biệt là thuốc kháng sinh và chưa thực hiện mô hình bác sỹ gia đình. Người dân có tâm lý sợ khám chữa bệnh do thiếu kiến thức phân biệt các bệnh thông thường, phải đợi chờ lâu, thủ tục bảo hiểm rắc rối, chất lượng khám chữa bệnh chưa đồng đều tại các CSYT, chi phí sử dụng dịch vụ y tế cao và thái độ phục vụ, thời gian tư vấn tình hình bệnh, biện pháp điều trị áp dụng, phòng bệnh chưa như mong đợi.

Đặt lợi ích của người dân làm cốt lõi của hoạt động cung cấp dịch vụ, đặc biệt là sức khỏe của các trẻ nhỏ dưới 6 tuổi đối tượng có tần xuất mắc các bệnh thông thường cao; trong khi kiến thức phòng bệnh/chăm sóc trẻ khi mắc bệnh của phần lớn phụ huynh/người chăm sóc trẻ chưa tốt; phụ huynh có xu hướng đưa con đến khám bệnh tại các phòng khám của bác sỹ chuyên khoa nhi có uy tín, Bệnh viện Nhi Trung ương… thời gian chờ khám lâu, mệt mỏi cho trẻ và phụ huynh, trong khi bệnh hoàn toàn có thể xử lý ở tuyến dưới. Hướng đến cách tiếp cận phòng bênh/chăm sóc trẻ tại nhà làm trọng tâm; giảm số lần mắc bệnh/đi khám bệnh của trẻ, Công ty Bác sĩ Gia đình Việt Babycare triển khai “ĐƯA PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA NHI TỚI NHÀ BẠN”, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho trẻ em sẽ giải quyết một số vướng mắc mà các phụ huynh đang đối mặt như:

  • Có cần đưa con đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện hay không ?
  • Thời gian di chuyển, chờ đợi tại cơ sở khám chữa bệnh, phòng khám tư nhân
  • Mệt mỏi của trẻ, phụ huynh khi đi lại và chờ đợi tại cơ sở khám chữa bệnh, phòng khám tư nhân
  • Nguy cơ lây bệnh chéo khi đến khám tại cơ sở khám chữa bệnh, phòng khám tư nhân
  • Chi phí khám chữa bệnh cao nếu khám tại các cơ sở y tế lạm dụng chỉ định xét nghiệm, siêu âm và kỹ thuật cao
  • Lỗ hổng về kiến thức sử dụng thuốc kháng sinh, kỹ năng xử trí trẻ sốt; chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, các dấu hiệu cần đưa trẻ đến cơ sở y tế của phụ huynh
  • Sự mâu thuẫn trong chăm sóc, sử dụng thuốc, thức phẩm bổ sung cho trẻ giữa bố mẹ trẻ.

 

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa 1 Nhi được đào tạo tại các Trường Đại học Y Dược uy tín: Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược TP HCM; có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm khám chữa bệnh, mong muốn thay đổi cách tiếp cận trọng phòng, khám chữa bệnh cho trẻ. Bác sĩ của Babycare được trang bị hệ thống nội soi Tai-Mũi-Họng mini cầm tay là trợ thủ đắc lực cho các bác sĩ trong chẩn đoán bệnh.  Công ty TNHH Bác sĩ Gia đình Việt Babycare cung cấp dịch vụ bác sĩ thực hiện khám tại nhà, kê thuốc, tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh, tư vấn dinh dưỡng, tư vấn chuyển tuyến đối với các vấn đề sức khỏe mà trẻ thường gặp như:

BỆNH HỆ HÔ HẤP

BỆNH HỆ TIÊU HÓA

VIÊM TAI

 NHIỄM TRÙNG TIỂU

 BỆNH TÁO BÓN

TAY CHÂN MIỆNG

Tầm nhìn

Trung tâm Bác sĩ Gia đình Việt Babycare hướng đến mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng, chúng tôi tin rằng 80% các bệnh thông thường có thể điều trị hiệu quả tại cộng đồng mà không cần tới các cơ sở y tế có kỹ thuật cao. Nếu hệ thống y tế được tổ chức theo hướng 80% các bác sĩ được đào tạo thành bác sĩ gia đình và mỗi bác sĩ phụ trách chăm sóc sức khỏe cho 150 hộ gia đình xung quanh nơi mình sinh sống, điều này giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm giúp điều trị bệnh hiệu quả và ngăn ngừa các biến chứng, hoạt động phòng bệnh được chú trọng thực hiện, kiến thức và thực hành chăm sóc sức khỏe của cộng đồng được nâng lên, mối quan hệ giữa bác sĩ và người dân là tương hỗ cùng một mục tiêu là ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật.

Đối với 20% người dân với các bệnh cần dịch vụ y tế tuyến trên với trang thiết bị và máy móc chuyên biệt, các bác sĩ gia đình phụ trách chăm sóc sức khỏe cho gia đình sẽ làm nhiệm vụ đấu nối người bệnh với các cơ sở y tế tuyến trên, bac sĩ gia đình hỗ trợ người bệnh trong tất cả các hoạt động sử dụng dịch vụ y tế tại các tuyến cao hơn như vậy sẽ giải quyết được tình trạng người bệnh phải đợi chờ, chen lấn, nằm ghép giường, đơn độc, bơ vơ, hoang mang, thiếu giải thích cụ thể, chi tiết về tình trạng bệnh, về cách điều trị được áp dụng, về các biện pháp phòng bệnh…Nếu tạo ra được sự kết nối giữa bác sĩ gia đình của chúng ta và các dịch vụ y tế tuyến trên, hay nói cách khác bác sĩ gia đình sẽ trực tiếp gửi hồ sơ, đặt hẹn, đưa người bệnh lên tuyến trên thăm khám, quản lý hồ sơ người bệnh và chia sẻ thông tin hồ sơ này với các CSYT tuyến trên; điều này giúp người bệnh không mất tiền do bị làm dụng các xét nghiệm, kỹ thuật cao, chỉ định thuốc tại các CSYT như hiện nay vì đây đều là nguồn thu quan trọng của các CSYT công lẫn tư. Thêm vào đó, vì các bác sĩ gia đình có cơ hội trao đổi trực tiếp về chuyên môn đối với các đồng nghiệp có chuyên khoa sâu ở các tuyến trên nên chuyên môn của họ được nâng lên trong quá trình đưa người bệnh nên điều trị tại tuyến trên.

Về cơ chế tài chính để thực hiện mô hình này, giả định mỗi gia đình chi phí 500.000 đồng/tháng cho chăm sóc sức khỏe của cả gia đình, như vậy mỗi cụm dân cư với 150 hộ gia đình tổng chi tiêu cho sức khỏe của cộng đồng là 75.000.000 đồng/tháng. Nguồn lực này có thể phân bổ như sau: 30.000.000 đồng/ tháng cho 01 bác sĩ gia đình; 15.000.000 đồng cho chi phí khám chữa bệnh tại các tuyến trên trong một tháng và 30.000.000 đồng cho thuốc và các sản phẩm bổ sung trong một tháng. Cơ chế tài chính này tạo điều kiện cho các bác sĩ gia đình tập trung trong việc phát hiện sớm bệnh để điều trị hiệu quả và phòng ngừa biến chứng, cũng như chú trọng việc tư vấn thay đổi hành vi để phòng bệnh cho người dân. Thêm vào đó hệ thống cơ sở dữ liệu chia sẻ giữa các tuyến sẽ đảm bảo việc kế thừa các kết quả xét nghiệm giữa các tuyến giúp giảm chi phí điều trị bệnh. Mô hình này sẽ điều tiết lại sự phát triển lệch lạc của hệ thống tài chính của nền y tế Việt Nam.

Đối với Công ty Bác sĩ Gia đình Việt Babycare, giai đoạn ban đầu sẽ hướng đến cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà cho đối tượng là trẻ nhỏ < 6 tuổi. Long mạch của dịch vụ là “ĐƯA PHÒNG KHÁM TƯ CỦA BÁC SĨ CHUYÊN KHOA NHI TỚI NHÀ BẠN”, mô hình này có những điểm mạnh, điểm yếu như sau:

Điểm mạnh của dịch vụ:

– Tiện lợi cho phụ huynh khi không cần mang con đi khám tại phòng khám tư/bệnh viện, tốn thời gian di chuyển và chờ đợi

– Chất lượng hoạt động khám chữa bệnh tương đương với khám tại phòng khám tư/bệnh viện đối với các bệnh không cần cận lâm sàng (xét nghiệm, X-quang, Siêu âm…)

– Giúp phụ huynh/người chăm sóc trẻ trả lời câu hỏi “CÓ CẤN ĐƯA TRẺ ĐẾN VIỆN KHÁM CHỮA BỆNH KHÔNG ?”

– Tránh sự mệt mỏi, khó chịu, lây nhiễm virus qua đường hô hấp cho trẻ trong quá trình di chuyển, đợi chờ thăm khám tại phòng khám tư/bệnh viện

– Tiết kiệm chi phí xét nghiệm máu, nước tiểu, X-quang, Siêu âm…khi đưa trẻ đến thăm khám tại các bệnh viện (vì đây là nguồn thu quan trọng của bệnh viện nên việc chỉ định khám cận lâm sàng là phần không thể thiếu trong quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện). Chúng tôi mong các bạn hiểu rằng các xét nghiệm và kỹ thuật khám sức khỏe cận lâm sàng được sử dụng trong khâu chẩn đoán bệnh chuyên sâu.

– Quy trình khám, chỉ định thuốc và tư vấn (sử dụng thuốc kháng sinh, xử trí trẻ khi trẻ sốt, chăm sóc trẻ bệnh, phòng bệnh cho trẻ, dinh dưỡng, các dấu hiệu cần đưa trẻ đến CSYT, chuyển tuyến) được phân bổ theo cấu phần 50% thời gian dành cho khám, chỉ định thuốc và 50% thời gian dành cho hoạt động tư vấn. Do không có áp lực bệnh nhân tiếp theo đang chờ đợi nên bác sĩ sẽ có thời gian để thăm khám kỹ và với nội dung tư vấn về các nguyên lý cốt lõi trong chăm sóc sức khỏe, phụ huynh có cơ hội nâng cao nhận thức để phòng bệnh, và xử trí đúng khi trẻ bị bệnh nên giúp trẻ giảm tần xuất ốm/bệnh do đó tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ, trẻ khỏe mạnh và tăng trưởng tốt hơn, phụ huynh giảm mệt mỏi, căng thẳng, tiết kiệm thời gian khi chăm sóc trẻ ốm/bệnh.

– Bác sĩ làm chủ công việc của mình: thời gian làm việc, khối lượng công việc trong ngày do mình quyết định, không bị quá tải hay căng thẳng như làm việc trong môi trường bệnh viện/phòng khám. Không bị áp lực chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng/siêu âm đối với các trường hợp không cần thiết do đó bác sĩ có cảm giác làm được việc thiện, việc tốt khi không lồng quyết định chuyên môn để tận thu từ khách hàng.

Điểm yếu của dịch vụ:

– Các bác sĩ mất 6 năm học đa khoa, 2-3 năm học chuyên khoa, hầu hết đều muốn làm tại bệnh viện lớn để tạo dựng uy tín sau đó kiếm tiền bằng phòng khám ở nhà, đồng thời có cơ hội thăng tiến trong bệnh viện; một số có tư duy bứt phá hơn thì muốn làm cho các bệnh viện tư nhân để có mức lương tốt và môi trường làm việc chuyên nghiệp. Do đó để thay đổi các tiếp cận, chúng tôi cần hợp tác với các bác sĩ muốn tạo ra những dịch vụ chăm sóc sức khỏe vì người bệnh nhiều hơn,  đặt lợi ích của mình không quá cao so với cộng đồng, coi trẻ nhỏ và phụ huynh như người thân của mình, tin tưởng rằng các phụ huynh/người chăm sóc trẻ có đủ khả năng để hiểu thông tin về cơ chế bệnh, nguyên lý xử trí bệnh, nguyên lý sử dụng thuốc, chăm sóc dinh dưỡng từ đó tăng cường hiệu quả của việc phòng, điều trị bệnh cho trẻ.

– Nhận thức của phụ huynh về phòng bệnh cho bản thân, trẻ nhỏ, các dấu hiệu cần đến bệnh viện, nguyên lý sử dụng kháng sinh, chế độ dinh dưỡng cân bằng…ở Việt Nam nhìn chung là chưa ổn do đó rất dễ hoang mang khi con trẻ bệnh. Với phụ huynh ở đô thị, rất nhiều người có xu hướng đưa con đi khám tại bệnh viện trung ương ngay cả khi trẻ bị hắt hơi, sổ mũi. Họ không hiểu rằng hắt hơi, sổ mũi, ốm sốt là hoàn toàn bình thường và đó là cơ hội để hệ miễn dịch được huấn luyện và hoàn thiện. Để thay đổi hành vi xử trí khi trẻ ốm của phụ huynh là việc làm thách thức.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Bác sĩ Gia đình Việt Babycare

Địa chỉ: Số 18, ngách 181/18 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0919122851; Email: bacsigiadinhviet2019@gmail.com.

Website: bacsigiadinhbabycare.com